10 điều phải HIỂU KỸ trước khi khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng. 05/03/2019

Kinh doanh nhà hàng đang là một trong những lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh “hot” nhất hiện nay. Tuy nhiên, cũng không có ít bạn khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng “chết ỉu” từ sớm. Vậy muốn khởi nghiệp nhà hàng thành công bạn cần nhớ và hiểu kỹ 10 điều này.

1/ Huy động vốn khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng từ những nguồn nào & bằng cách nào?

Huy động vốn khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng từ nguồn nào?

Tôi cần bao nhiêu vốn để khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng? Với những bạn vừa mới bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng thì rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác ngay lập tức. Bởi vì, số vốn bạn bỏ ra kinh doanh nhà hàng phụ thuộc vào quy mô, địa điểm nhà hàng, hình thức kinh doanh và các loại hình ẩm thực nhà hàng phục vụ.

Khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng huy động đủ vốn là vấn đề khó khăn.

Nếu bạn sẵn có một lượng tài chính lớn đáp ứng đủ mọi quy mô bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng thì không có gì cần bàn ở đây. Song, đa số trong các bạn khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng thường tài chính bị éo hẹp, là vấn đề lớn nhất khi mở nhà hàng. Đa số các bạn khởi nghiệp kinh doanh sẽ phải đi vay vốn nhưng với tỉ lệ thất bại khá cao, vì hầu hết các ngân hàng lớn nhỏ đều không có hứng thú với việc bỏ ra hàng trăm, có khi đến hàng tỷ đồng cho một người sắp trở thành ông chủ kinh doanh nhà hàng.

Huy động vốn khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng bằng cách nào?

Để có được những nguồn vốn đầu tiên từ ngân hàng, bạn nên cố gắng bắt đầu với một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, cụ thể, mạch lạc và cần phải đầy sức thuyết phục. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chỉ ra lượng khách hàng cốt lõi, chiến lược kinh doanh, khả năng cạnh tranh và nguồn vốn tiềm lực sẵn có để bạn có thể duy trì nhà hàng vượt qua giai đoạn kinh doanh khó khăn ban đầu.

Bản kế hoạch kinh doanh nhà hàng tốt sẽ giúp bạn huy động vốn dễ dàng.

Một bản kế hoạch kinh doanh cụ thể, rõ ràng sẽ giúp bạn huy động vốn ở bất cứ nguồn vốn nào. Bởi với một kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng như vậy sẽ tạo cho họ sự tin tưởng vào bạn hơn khi đầu tư.

2/ Khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng: Xác định thị trường mục tiêu ra sao?

Khách hàng cần gì khi đến ăn tại một nhà hàng?

Hiện nay, có thể nói nhu cầu ăn uống của mọi người càng ngày càng thay đổi theo hướng đòi hỏi cao hơn. Các thực khách không chỉ muốn ăn ngon thỏa mãn về vị giác mà họ còn muốn thỏa mãn về cả thị giác, xúc giác do đó ẩm thực cũng cần nâng lên tầm nghệ thuật. Các thực khách đòi hỏi sự sáng tạo của đầu bếp, chế biến nhiều món mới lạ như những món ăn kết hợp nét văn hóa ẩm thực giữa Á và Âu. Các nhà hàng sẽ được xây dựng mang tính chủ đề rõ nét như nhà hàng Việt Nam, Ý, Pháp, Trung Hoa,...

Khách hàng đòi hỏi nhiều hơn là ăn ngon khi đến một nhà hàng.

Xác định thị trường khách hàng mục tiêu như thế nào?

Vấn đề yếu nhất của các bạn khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng đó là xác định cụ thể khách hàng mục tiêu là ai. Hiện nay, khách hàng thuộc rất nhiều tầng lớp xã hội khác nhau với các trình độ văn hóa khác nhau. Và không có một nhà hàng nào đủ sức hấp dẫn và đáp ứng hết nhu cầu của tất cả mọi người, vì vậy bạn nên chỉ nhắm vào 5 – 10% thị trường và phục vụ tốt, thế là kinh doanh thành công.

Bạn nên chỉ nhắm vào 5 – 10% thị trường kinh doanh.

Bạn có thể phân đoạn thị trường theo độ tuổi, thu nhập, sở thích hay nhà hàng đặc thù (nhà hàng dinh dưỡng, nhà hàng hải sản, nhà hàng ăn chay,…). Căn cứ vào phân khúc khách hàng tiềm năng mà bạn chọn phục vụ, bạn cần tiếp tục tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức kinh doanh phù hợp.

3/ Kinh doanh nhà hàng: Chọn địa điểm đặt nhà hàng ở đâu?

Tùy theo số tiền mà bạn có thể đầu tư để khởi nghiệp nhà hàng và loại hình nhà hàng bạn chọn kinh doanh để có hướng tìm địa điểm phù hợp.

Khoản chi phí đầu tư để thuê địa điểm nhà hàng là một khoản đầu tư rất lớn ban đầu và cũng chiếm khá nhiều chi phí hàng tháng sau này. Vì vậy, bạn cũng cần hiểu “tiền nào của đó”. Vị trí đẹp, phố lớn thì chi phí cao. Quy mô rộng, vị trí trung tâm cũng không rẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là “địa lợi” cũng phải hợp với mô hình nhà hàng gì.

Khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng nên chọn vị trí đắc địa.

Nếu khách hàng đi ăn mà không thể tìm ra nhà hàng của bạn hay họ phải mất nhiều giờ đồng hồ để đến nhà hàng của bạn thì mọi sự hoàn hảo của đồ ăn hay phục vụ tận tình sẽ trở nên vô nghĩa. Trước khi quyết định xây dựng, sửa chữa một địa điểm làm nhà hàng, bạn nên kiểm tra, xem xét thật kỹ lưỡng dân số, mật độ dân cư xung quanh khu vực đó. Đặc biệt là mức sống, số lượng khách hàng tiềm năng của bạn ở đây như nào. Họ có nằm trong số khách hàng chiến lược của nhà hàng bạn không?

4/ Bạn nên ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh nhà hàng trong bao lâu?

Bạn nên ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh nhà hàng 1 năm hoặc nhiều nhất là 2 năm. Nếu bạn ký hợp đồng thuê kinh doanh dài hạn hơn, bạn có thể dễ rơi vào tình trạng phải gặp luật sư hay đứng trước pháp luật cùng chủ nhà nếu nhà hàng của bạn làm ăn không thuận lợi và không thể trả tiếp tiền thuê nhà.

Bạn nên ký hợp đồng kinh doanh nhà hàng từ 1 – 2 năm.

Ngoài ra thời gian 1 - 2 năm sẽ đảm bảo hơn trong trường hợp bạn không muốn tiếp tục thuê địa điểm đó nữa bởi nó không phù hợp, tránh trường hợp dù không muốn thuê nữa, nhưng vì hợp đồng nên vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng.

5/ Nên đặt tên gì cho nhà hàng?

Đặt tên cho nhà hàng của bạn cũng giống như đặt tên cho những đứa con vì đó không chỉ là một cái tên để gọi mà còn là thương hiệu để mọi người nhớ tới và hình dung.

Nguyên tắc cơ bản nhất là tên nhà hàng kinh doanh cần dễ đọc, dễ nhớ, phản ánh được địa điểm, chủ đề và lịch sử của nhà hàng.

6/ Bố trí không gian và thiết kế nội thất nhà hàng như nào cho phù hợp?

Thiết kế không gian nhà hàng là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công nhà hàng của bạn. Bạn cần thiết kế hợp lý giữa các khu chế biến, khu bếp, khu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách. Thường khu dành cho thực khách ăn chiếm khoảng từ 40 – 60% diện tích nhà hàng, khu chế biến và nấu nướng chiếm khoảng 30%, còn lại là khu trữ hàng và khu văn phòng. Không gian của một nhà hàng tiêu chuẩn không thể thiếu 3 yếu tố chính sau: Phong cách - Ấm cúng – Tiện dụng.

3 yếu tố chính khi kinh doanh nhà hàng: Phong cách - Ấm cúng – Tiện dụng.

Thống kê cho thấy, 40 – 50% khách hàng đi theo đôi, 30% đi một mình hoặc nhóm 3 người, 20% đi theo nhóm từ 4 người trở lên, vì vậy bạn nên bố trí các không gian sao cho phù hợp. Để có thể đáp ứng từng nhóm nhu cầu khác nhau của khách hàng, bạn nên dùng bàn cho 2 người và có thể di chuyển để lắp ghép thành bạn rộng hơn. Với cách này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong phục vụ từng nhóm khách hàng khác nhau.

7/ Nên lên thực đơn và định giá các món ăn như nào?

Thực đơn nhà hàng được lên như nào cho đơn giản, dễ hiểu?

Thực đơn là danh sách các món ăn hay đồ uống mà nhà hàng bạn kinh doanh hiện có, tuy nhiên đừng để thực đơn quá dài dễ khiến cho khách hàng thêm rối trí. Hãy sắp xếp các món theo mục, cố gắng cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất nhưng với thực đơn ngắn gọn nhất.

Thực đơn nên sắp xếp theo mục và đơn giản nhất có thể.

Cách định giá các món ăn trong thực đơn. Công thức định giá chung cho thực đơn nhà hàng là toàn bộ giá món ăn không vượt quá 30% giá thực phẩm bạn thực sự tạo nên (bao gồm giá nguyên liệu, nhân công, điện, nước, gas và những thành phần phụ trợ tạo nên món ăn).

8/ Có nên thuê người quản lý hay tự quản lý?

Có 2 loại chủ nhà hàng cơ bản có thể dễ thấy: một là thích đứng ra, quản lý mọi thứ, có tầm ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ nhân viên, hai là lại chỉ thích đứng sau mọi việc. Nếu bạn không muốn ra mặt trong mọi việc hay chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý thì có thể thuê một người quản lý có kinh nghiệm để quán xuyến công việc theo ý bạn.

Nếu bạn thích gặp gỡ, giao giao lưu, tiếp xúc với khách hàng, trực tiếp giải quyết mọi khiếu nại của khách hàng, hoặc không an tâm giao mọi việc cho người khác thì bạn nên tiết kiệm tiền bằng cách tự mình quản lý mọi việc hoặc thuê một trợ lý để quản lý công việc phụ còn bạn sẽ đảm nhiệm những công việc cốt lõi của một người chủ nhà hàng thật sự.

9/ Khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng: Nhượng quyền hay tự tạo thương hiệu riêng?

Sử dụng nhà hàng nhượng quyền thương hiệu có hai mặt tốt và xấu. Một nhà hàng nhượng quyền thương hiệu kinh doanh sẽ có được một nền tảng tốt với thương hiệu đã được phát triển từ trước, cùng các chiến dịch marketing, quảng cáo ăn theo thương hiệu gốc tạo ra. Nhưng đó cũng chỉ là một cuộc trao đổi, bởi bạn phải trả tiền cho mọi lợi ích đó.

 Nhượng quyền hay tự tạo thương hiệu khi khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng.

Ở một vài trường hợp khác bạn phải trả rất nhiều tiền để có thể nhượng quyền thương hiệu. Một vài chuỗi thương hiệu đã nổi tiếng đòi hỏi chi nhánh được nhượng quyền cần có hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, nếu bạn đang có trong tay số tiền tương đương thì có thể cân nhắc thiệt hơn giữa hai loại hình kinh doanh này để chọn ra loại hình phù hợp nhất.

10/ Khởi nghiệp nhà hàng: Nên marketing và quảng bá nhà hàng ra sao?

Dù bạn áp dụng chiến lược marketing, quảng bá nhà hàng kinh doanh như nào thì cũng đừng quên phương thức marketing truyền miệng, đây là cách quảng cáo tốt nhất với ngành kinh doanh nhà hàng.

Khi thực hiện quảng cáo cho nhà hàng của mình, bạn nên chú ý tới thông điệp muốn truyền tải tới khách hàng là gì. Thông điệp của bạn nên tập trung vào một điểm khác biệt nào đó so với những đối thủ cạnh tranh.

Khi đã có một chỗ đứng nhất định trên thị trường, bạn nên có kế hoạch thay đổi chiến lược quảng cáo, marketing theo từng giai đoạn để đảm bảo luôn duy trì được sự tươi mới và thu hút lôi kéo được thêm lượng khách hàng mới bên cạnh lượng khách hàng "ruột".

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm một số bài viết khi khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng cần biết:

7 cách quảng cáo nhà hàng hiệu quả mà đơn giản đến bất ngờ

14 “ĐIỂM CHẾT” trong kinh doanh Nhà hàng nhất định phải biết (P1) (P2) (P3)

Khánh An.

Theo: SmartGoal