14 “ĐIỂM CHẾT” trong kinh doanh Nhà hàng nhất định phải biết (P1) 11/03/2019

Kinh doanh Nhà hàng là một con dao hai lưỡi. Nó giúp bạn “giàu” và cũng khiến bạn “tay trắng” chỉ trong vòng 1 tích tắc. Để kinh doanh Nhà hàng không bị “phá sản”, xem ngay 14 “Điểm chết” này để tránh nha!

Những điều cần lưu ý khi kinh doanh, khởi nghiệp Nhà hàng

Phần 1: Ý tưởng kinh doanh

“Điểm chết” kinh doanh Nhà hàng 1: Ý tưởng kinh doanh nhà hàng chưa hoàn thiện

Một trong những nguyên nhân gây phá sản khi kinh doanh hay khởi nghiệp Nhà hàng chính là “Ý tưởng kinh doanh chưa hoàn thiện”.

Ý tưởng là điểm khởi đầu khi bắt tay vào kinh doanh. Ý tưởng có thể đến từ bất cứ đâu, khi bạn ngồi trò chuyện với bạn bè, khi bạn đi ăn nhà hàng hay đơn giản đi “vệ sinh” cũng nghĩ ra được ý tưởng. Và khá là điên rồ vì sự thật là những ý tưởng này “rất hay” và có rất nhiều người khởi nghiệp Nhà hàng từ những ý tưởng này. Thế nhưng bạn đã từng nghĩ kỹ ý tưởng đó liệu có khả thi?

Trước khi khởi nghiệp Nhà hàng, ý tưởng phải khả thi

“Điểm chết kinh doanh Nhà hàng 2: Thế nào là ý tưởng kinh doanh Nhà hàng tốt?

Mỗi chủ đầu tư chắc hẳn đã từng có rất nhiều ý tưởng khi khởi nghiệp kinh doanh nhưng đều không tính đến mức khả thi hoặc đã tính đến nhưng khi bắt tay vào thực hiện lại gặp rất nhiều khó khăn, nhưng lại không biết điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu thị trường cần.

Bạn có biết, vì những ý tưởng chưa đủ hay kinh doanh không có kế hoạch đã chiếm tới 80% thất bại trong việc khởi nghiệp Nhà hàng của bạn? Vì vậy, một ý tưởng kinh doanh tốt chính là bạn – phải tính toán được mức độ khả thi của dự án và luôn luôn có sẵn kế hoạch dự phòng cho những phát sinh có thể sảy ra trong quá trình thực hiện.

Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tốt phải khả thi và có kế hoạch dự phòng

“Điểm chết” kinh doanh Nhà hàng 3: Làm thế nào để biết kinh doanh Nhà hàng có khả thi?

Điều đầu tiên khi xét tính khả thi của dự án khởi nghiệp kinh doanh đó là: Sau khi khai trương, khách hàng có đón nhận ý tưởng kinh doanh Nhà hàng của bạn?

Phản hồi của khách hàng sau đó chính là tính khả thi đấy. Nếu có những phản hồi tích cực từ khách hàng như khen ngợi, quan tâm…thì chúc mừng bạn, bạn đã thành công một nửa rồi. Còn nếu quá nửa khách hàng không có hứng thú thì bạn cần phải xem xét lại ý tưởng của mình.

Phản hồi tốt của khách hàng chính là tính khả thi của dự án

Vậy làm thế nào để biết ý tưởng kinh doanh hay khởi nghiệp Nhà hàng đó là khả thi?

  • Cách 1: Thử nghiệm ý tưởng trước khi tung ra thị trường: Đây là cách đơn giản và an toàn nhất.

Vậy thử nghiệm ý tưởng đó trước như thế nào?

Bạn có thể mời người dân quanh khu vực kinh doanh cửa hàng của bạn đến ăn và trải nghiệm dịch vụ của nhà hàng. Sau đó lấy ý kiến của mọi người về sản phẩm và chất lượng dịch vụ, phục vụ để nghiên cứu. Nếu có khoảng 60% khách hàng hài lòng thì bạn có thể bắt tay vào khởi nghiệp nhà hàng của mình.

Nên thử nghiệm ý tưởng trước khi tung ra thị trường

  • Cách 2: Phát sản phẩm dùng thử cho khách hàng: Ngoài xác định tính khả thi, cách này còn giúp bạn quảng bá nhà hàng trước khi nhà hàng đi vào hoạt động.

Vậy phát sản phẩm dùng thử cho khách hàng như nào để hiệu quả?

Bạn có thể cử nhân viên của mình gõ cửa từng Nhà hàng và mời họ dùng thử món ăn của mình. Sau đó nhờ họ nhận xét về mùi vị, màu sắc, kiểu dáng và những mong muốn của họ về món ăn đó; có thể là giá, nguyên liệu, mùi vị mà họ thích…để bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với sản phẩm của mình. Tuy cách này khá tốn kém nhưng hiệu quả thu về rất thực tế và khách quan đấy.

Lấy ý kiến khách hàng bằng sản phẩm dùng thử

“Điểm chết” kinh doanh Nhà hàng 4: Xác định sai nhu cầu của thực khách

Khi kinh doanh lĩnh vực Nhà hàng bạn phải lưu ý rằng: Những điều bạn thích, chưa chắc khách hàng của bạn đã thích. Hãy nhớ trong ngành kinh doanh nhà hàng “Khách hàng là thượng đế”. Để Nhà hàng tồn tại và phát triển, bạn cần cung cấp dịch vụ, sản phẩm chất lượng phù hợp với nhu cầu và phải giải quyết được vấn đề của họ.

Bạn hãy luôn luôn nghĩ trong đầu “Khách hàng cần gì về sản phẩm của mình?” Về dịch vụ thân thiện, món ăn ngon, không gian rộng rãi hay giá thành phải phù hợp? Nếu bạn đáp ứng được nhu cầu đó thì không lý gì Nhà hàng của bạn lại thất bại.

Xác định đúng nhu cầu khách hàng sẽ giúp khởi nghiệp kinh doanh thành công

Một mẹo nhỏ cho bạn để kinh doanh, khoải nghiệp nhà hàng thành công và phá triển hơn nữa đó chính là ngoài đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bạn nên quan tâm cả mong muốn của họ.

Vậy mong muốn khách hàng là gì? Mong muốn khác gì với nhu cầu của khách hàng?

Để đơn giản, mình sẽ đưa ra một ví dụ:

Khi một người phụ nữ vào một của hàng với mục đích là mua son môi, nhưng khi bước ra cửa hàng đó, cô ấy lại mang thêm cả mỹ phẩm, phấn má, kem dưỡng da, mặt nạ…. Thì son môi chính là nhu cầu cô ấy cần. Còn phấn má, kem dưỡng da chính là mong muốn của cô ấy, nó chỉ phát sinh khi cô ấy đi vòng quanh cửa hàng.

Vì vậy, nếu bạn không chỉ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mà còn đáp ứng được mong muốn của họ thì số tiền họ thực chi khi đến Nhà hàng của bạn sẽ lớn hơn rất nhiều so với bạn kỳ vọng.

Ngoài nhu cầu, bạn cũng nên đáp ứng cả mong muốn của họ

Nhưng có một điều bạn cần nhớ: “Con người luôn không cảm thấy những gì mình đang có, vì vậy, kì vọng của họ sẽ tăng lên từng ngày”. Nên có một mẹo nhỏ trong marketing vẫn thường áp dụng chính là: “hãy làm giảm kỳ vọng của khách hàng xuống thì sự thỏa mãn sẽ tăng lên”

Vì vậy, trong kinh doanh lĩnh vực Nhà hàng, bạn có thể áp dụng cách này nhưng hãy lưu ý là bạn cần phải tính toán và xử lý khéo léo, vì nếu làm không tốt, bạn có thể bị mất đi khách hàng tiềm năng.

Hãy giảm kỳ vọng của khách hàng xuống thì sự thỏa mãn sẽ tăng lên

“Điểm chết” kinh doanh Nhà hàng 5: Nhu cầu thị trường có đủ lớn?

Có thể nói: Dù sản phẩm có tốt, ý tưởng kinh doanh có tính khả thi nhưng lại đặt không đúng thị trường thì cũng thành “công cốc”

Ví dụ như nếu bạn lập một Nhà hàng sang trọng với giá món ăn cao mà lại mở ở quê – nơi mọi người chỉ chi trả ở mức bình dân thì chắc chắn rằng, sẽ chẳng có mấy khách hàng vào ăn đâu.

Xác định nhu cầu thị trường chính xác giúp bạn thu về lượng khách hàng tiềm năng

Vì vậy, trước khi lập địa điểm kinh doanh Nhà hàng, bạn cần khảo sát thị trường, dựa vào thống kê số liệu có sẵn hoặc dùng công cụ internet nghiên cứu để phân tích lượng người đang quan tâm tới sản phẩm, dịch vụ Nhà hàng của bạn. Sau đó mới xác định kinh doanh Nhà hàng ở đâu? Kinh doanh Nhà hàng có quy mô như thế nào?...

Đón xem phần tiếp theo của “Điểm chết” trong kinh doanh Nhà hàng đề tránh tại:

14 “ĐIỂM CHẾT” trong kinh doanh Nhà hàng nhất định phải biết (P2)

14 “ĐIỂM CHẾT” TRONG KINH DOANH NHÀ HÀNG NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT (P3)

Chúc các bạn thành công với ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp Nhà hàng của mình!

Thùy Dương

Nguồn tham khảo: SmartGoal


Bài viết liên quan