14 “điểm chết” trong kinh doanh nhà hàng nhất định phải biết (Phần cuối) 02/04/2019

Chọn địa điểm kinh doanh nhà hàng phù hợp là vấn đề quan trọng mà bất kỳ chủ đầu tư kinh doanh nào cũng cần quan tâm. Địa điểm kinh doanh nhà hàng tốt sẽ giúp công việc kinh doanh nhà hàng đạt hiệu quả và thu nhiều lợi nhuận hơn.

Phần 3: Chọn sai địa điểm kinh doanh nhà hàng là coi như “xong”

1/ Kinh doanh nhà hàng: chọn sai địa điểm.

- Tận dụng những mặt bằng có sẵn của gia đình để kinh doanh mà không có tính toán.

- Ham thuê nhà giá rẻ để tiết kiệm chi phí kinh doanh.

- Không chịu bỏ thời gian để khảo sát về điều kiện giao thông, văn hóa, nhân khẩu học,... khu vực thuê để kinh doanh.

Bạn có đang mắc phải lỗi nào trong 3 sai lầm trên khi kinh doanh không?

Những sai lầm mình vừa chỉ ra chỉ là những lỗi cơ bản nhất mà các chủ kinh doanh mới nào cúng thường mắc phải. Vấn đề không phải là bạn không có kiến thức, mà vấn đề nằm ở bạn chưa kinh nghiệm và tầm nhìn của bạn chưa được sâu.

Phân tích địa điểm kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng là một trong những yêu cầu quan trọng khi bạn muốn kinh doanh. Bạn cần phải ước lượng tính được lượng người qua lại ở khu vực đó là bao nhiêu (tối thiểu cũng phải đạt mức từ 100 – 180 người/phút). Giao thông khu vực đó có đặc thù gì không, như: đường một chiều hay hai chiều? có chỗ để xe cho khách không? Có hay bị ngập lụt khi mưa lớn?. Tất cả những điều nhỏ nhặt trên lại là vấn để cốt yếu ảnh hưởng đến quyết định bạn chọn địa điểm kinh doanh nhà hàng thắng hay bại.

 Chọn sai địa điểm kinh doanh lĩnh vực nhà hàng.

Trong marketing có thuật ngữ chiến lược 4P, gồm có:

- Price – Giá cả

- Product – Sản phẩm

- Promotion – Xúc tiến thương mại

- Place – Kênh phân phối

Chiến lược 4P này bạn hoàn toàn có thể sử dụng để áp dụng vào kinh doanh nhà hàng. Pace – Kênh phân phối ở đây chính là địa điểm kinh doanh, nơi khách hàng tiếp nhận các dịch vụ từ bạn cung cấp. Pace là yếu tố tồn tại lâu nhất trong chiến lược 4P, nhưng nó cũng là yếu tố ít được quan tâm và chú trọng. Theo suy nghĩ của nhiều người, việc mở nhà hàng trong thành phố mình sống hay gần nhà là một điều hiển nhiên. Tuy nhiên, bạn hãy nhìn toàn cảnh để xem xét nhận định này có đúng hay không?

2/ Kinh doanh nhà hàng: Mức độ cạnh tranh trong thành phố thế nào?

Với những thành phố khác nhau thì tiền thuê mặt bằng, các chính sách hay quy định khuyến khích kinh tế của chính quyền địa phương, mật độ dân cư, chi phí nguyên vật liệu,.. cũng sẽ có sự khác nhau, mặc dù chúng ở cách nhau không quá xa.

 

 Mức độ cạnh trang trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng ở thành phố khá lớn.

Mức độ cạnh tranh kinh doanh nhà hàng trong một thành phố khá cao. Vì vậy, chọn địa điểm kinh doanh nhà hàng tại những tại các thành phố khác nhau hoặc một thị trấn nhỏ lại là địa điểm kinh doan tốt cho doanh nghiệp của bạn.

3/ Kinh doanh nhà hàng: Địa điểm kinh doanh hợp túi tiền.

Không phải cứ kinh doanh nhà hàng trên các trục phố chính đắt đỏ thì mới mang lại thành công kinh doanh nhà hàng. Một địa điểm kinh doanh lĩnh vực nhà hàng tốt khi nó phù hợp với số vốn đầu tư mà bạn có và các khoản chi phí bạn chấp nhận được.

Địa điểm kinh doanh nhà hàng phải phù hợp với túi tiền của bạn.

Một ví dụ nhỏ:

Bạn đang rất ưng ý một căn nhà vừa to, vừa đẹp, mặt tiền trên phố Bà Triệu nhưng chi phí cho địa điểm kinh doanh đó lớn hơn rất nhiều so với số tiền bạn bỏ ra. Thêm vào đó, doanh thu kinh doanh của nhà hàng tháng đầu tiên gần như là con số 0, bạn phải bỏ tiền túi ra để gồng dánh tiền thuê mặt bằng, nhân công, chi trả nguyên vật liệu và các khoản phí không tên khác. Như vậy, nhà hàng của bạn có thể kinh doanh duy trì được bao lâu? Vì vậy, trước khi quyết định kinh doanh hãy đảm bảo rằng địa điểm được lựa chọn phù hợp với số vốn bạn có.

4/ Kinh doanh nhà hàng: Địa điểm mở nhà hàng có chỗ để xe phù hợp.

Để chọn được địa điểm kinh doanh có chỗ để xe cho khách ở nơi đất chật người đông như hiện này, là vấn đề đau đầu của không ít chủ nhà hàng. Trước khi quyết định thuê vị trí mặt bằng kinh doanh, bạn nên xem xét chỗ đó có thuận tiện cho việc để xe của không không hoặc có chỗ gửi xem nào gần đó không, bao gồm cả xe ô tô nhé!

 Địa điểm mở nhà hàng có chỗ để xe phù hợp.

Địa điểm kinh doanh quá lớn nhưng chỗ để xe lại quá hẹp thì sẽ hạn chế lượng khách vào nhà hàng bạn. Và khách hàng có thể lựa chọn một nhà hàng khác thay vì phải đợi có chỗ trống cho xe của họ. Thậm chí, các khách hàng của banj cũng sẽ không muốn quay trở lại nhà hàng của bạn khi ấn tượng đầu tiền khi đến đã không tốt.

Dựa trên kinh nghiệm kinh doanh của các chủ nhà hàng lớn, bạn nên tính trước các trường hợp ngày lễ tết hay khi chạy các chương trình quảng bá mà lượng khách hàng tăng cao đột biến so với ngày thường. Để có thể sắp xếp đủ chỗ để xe cũng như bàn ghế phục vụ thực khách.

5/ Kinh doanh nhà hàng: Nhu cầu về địa điểm kinh doanh nhà hàng ăn uống

Ngoài những yếu tố vừa nêu trên, còn rất nhiều yếu tố khác cần bạn xem xét trước khi chọn địa điểm kinh doanh. Bạn hãy cân nhắc nhu cầu của các đối tượng khác nhau với những địa điểm kinh doanh đó như nào, nó thực sự quan trọng với ai.

Bạn nên cân nhắc nhu cầu về địa điểm kinh doanh lĩnh vực ăn uống.

Đối với nhà hàng:

Địa điểm kinh doanh trước hết cần thuận tiện với cá nhân bạn, phù hợp với số vốn, hợp mệnh và phong thủy của bạn. Ngoài ra, bạn di chuyển từ nhà đến nơi làm việc có dễ dàng không. Nếu xét theo các yếu tố trên mà không gian đó không thuận tiện thì bạn đã chọn sai địa điểm mở nhà hàng.

Đối với các thực khách:

Hãy trả lời câu hỏi “Đặt nhà hàng tại vị trí đó có thuận tiện cho khách hàng của bạn không?”. Thuận tiện ở đây có nhiều cách hiểu như giao thông tiện lợi, khu vực đó có an toàn, chỗ để xe rộng rãi… Bởi không có khách hàng thì nhà hàng của bạn cũng sẽ nhanh chóng phá sản.

Đối với nhân viên nhà hàng:

Bạn nghĩ vấn đề này không quan trọng, vì thời điểm ban đầu khi bạn tuyển nhân viên, muốn ở lại làm họ sẽ phải chấp nhận những yêu cầu của bạn. Nhưng, nếu địa điểm kinh doanh không thuận lợi, bạn khó có thể thu hút và giữ chân các nhân viên tốt.

Bạn thấy đấy, việc lựa chọn được một địa điểm kinh doanh không hề đơn giản, nếu bạn không chịu bỏ công sức tìm hiểu và nghiên cứu về nó. Để nhà hàng phát triển thuận lợi hãy lưu tâm đến vấn đề này nhiều hơn nữa.

Khánh An

Nguồn tham khảo: SmartGoal 

Có thể bạn quan tâm:

10 điều phải HIỂU KỸ trước khi khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng.

14 “ĐIỂM CHẾT” trong kinh doanh Nhà hàng nhất định phải biết (P1)

14 “ĐIỂM CHẾT” trong kinh doanh Nhà hàng nhất định phải biết (P2)