14 “ĐIỂM CHẾT” trong kinh doanh Nhà hàng nhất định phải biết (P2) 18/03/2019

Bạn có ý tưởng kinh doanh nhà hàng nhưng bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn chỉ ra sai lầm khi lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng. Cách lập kế hoạch khởi nghiệp nhà hàng “tránh” thất bại. Đừng bỏ lỡ!

14 điểm chết trong Kinh doanh khởi nghiệp nhà hàng nhất định phải biết – Phần 2

Phần 2: Những sai lầm khi lập kế hoạch Kinh doanh nhà hàng

“Điểm chết” kinh doanh Nhà hàng 6: Tiên trách kỉ, hậu trách nhân

Khi bạn đã có một ý tưởng tốt, nhân lực mạnh nhưng bạn vẫn bị thất bại, thậm trí là từ bước đầu, thì trước tiên, hãy xem lại bản kế hoạch kinh doanh của mình.

Các chủ khởi nghiệp kinh doanh Việt Nam thường không quan tâm đến lập kế hoạch kinh doanh. Bởi lẽ, do nhà hàng Việt Nam được xây dựng chủ yếu là quy mô vừa và nhỏ và bạn thấy lập kế hoạch kinh doanh là không cần thiết. Bạn chỉ tiến hành hoạt động dựa trên ý tưởng và phớt lờ những rủi ro sau này. Hay bạn nghĩ kinh doanh nhà hàng chỉ là nghề “tay trái”? Khi thấy người ta kinh doanh có lợi nhuận thì cũng lao đầu vào làm. Họ làm gì, mình làm đấy chứ chẳng tính kế lâu dài thì nhà hàng của bạn cũng đóng cửa sớm thôi.

Hãy lập kế hoạch kinh doanh lâu dài

Ví dụ xác thực nhất chính là Burger King vào Việt Nam. Đây là một doanh nghiệp chuyên nghiệp, họ có kế hoạch kinh doanh nhưng họ vẫn thất bại. Vậy nguyên nhân do đâu?

Để theo kịp và nổi bật hơn so với nhà hàng cũ, Burger King quyết định giành mặt bằng với giá cao. Khi thuê mặt bằng giá cao, đồng nghĩa với chi phí bị tăng lên và giá thành thì phải đội lên nhiều. Còn nếu vẫn giữ mức giá cạnh tranh thì họ sẽ phải chịu lỗ.

Burger King – Có kế hoạch kinh doanh, có chuyên nghiệp nhưng vẫn bị thất bại

Sai lầm lớn nhất của Burger King chính là nghiên cứu sai đối thủ cạnh tranh và thị hiếu của người Việt. Họ chỉ đề cập đối thủ cạnh tranh là McDonald’s mà quên đi là ở Việt Nam còn rất nhiều thương hiệu ăn nhanh khác, chưa kể là những quán bình dân, vỉa hè.

Vì vậy, nếu bạn không muốn bị “phá sản” thì hãy lập kế hoạch chi tiết và đảm bảo tính lâu dài ngay lập tức. Hãy nghiêm túc đầu tư thời gian và tiền bạc vào nó chứ đừng chỉ mở để “làm màu”.

Sai lầm của Burger King là nghiên cứu sai đối thủ cạnh tranh

“Điểm chết” kinh doanh Nhà hàng 7: Ý tưởng khởi nghiệp nhà hàng có còn hơn không

Nếu bạn đã muốn lập kế hoạch kinh doanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì tôi sẽ giúp bạn.

Trước hết, bạn hãy suy nghĩ kĩ và nghiêm túc trả lời “Bạn cần gì khi kinh doanh nhà hàng? Mục đích khi kinh doanh khởi nghiệp nhà hàng là gì? Và bạn sẽ đạt mục tiêu đó bằng cách nào? Nếu bạn trả lời được câu hỏi này thì bạn đã có một bản kế hoạch kinh doanh rồi.

Hãy suy nghĩ kĩ trước khi khởi nghiệp kinh doanh

Hãy suy nghĩ những kế hoạch mà bạn vạch ra, phác thảo nó trong đầu. Nếu có trường hợp phát sinh mà bạn không thể nghĩ ra thì bản kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp nhà hàng sẽ giúp bạn thống kê điều đó.

Thay vì chỉ giữ bản kế hoạch kinh doanh cho riêng mình, hãy tham khảo ý kiến mọi người, nhờ mọi người đóng góp. Biết đâu, bạn sẽ tìm được một nhà đầu tư hào phóng nào đó.

A6: Cùng tham khảo ý kiến mọi người để kế hoạch kinh doanh được hoàn chỉnh

“Điểm chết” kinh doanh Nhà hàng 8: Lập bản kế hoạch kinh doanh càng cụ thể càng tốt

Người ta thường nói “thừa còn hơn thiếu”. Bản kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp nhà hàng càng cụ thể thì sẽ càng khả thi.

Vậy làm thế nào để có kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp nhà hàng cụ thể?

Ngoài việc tính đến tài chính, thiết kế và lên thực đơn, bán như thế nào, hãy chú trọng đến cả marketing và nhân sự nhà hàng. Đặc biệt, hãy đặt ra mốc thời gian thực hiện và chi tiết khoảng thời gian sẽ hoàn thành chính xác từng đầu mục việc. Có vậy sẽ giúp bạn đi đúng hướng và đúng dự kiến của mình, tránh lãng phí thời gian và chi phí phát sinh không đáng có.

Quảng cáo nhà hàng là bước không thể bỏ qua khi khởi nghiệp nhà hàng

Với mỗi kế hoạch kinh doanh, hãy đưa ra những tiêu chí đánh giá rõ ràng tính hiệu quả của dự án. Việc làm này sẽ giúp bạn biết mình có đang thực hiện đúng và đi đúng hướng không, để có thể khắc phục một cách sớm nhất. Bạn cũng có thể lập ra một kế hoạch dự phòng và kế hoạch đó cũng cần phải tính toán y như bản kế hoạch thật vậy.

Lập ra bản kế hoạch dự phòng để tránh rủi ro

  • Đón xem phần tiếp theo của “Điểm chết” trong kinh doanh Nhà hàng đề tránh tại:

14 “ĐIỂM CHẾT” trong kinh doanh Nhà hàng nhất định phải biết (P3)

Chúc các bạn thành công với ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp Nhà hàng của mình!

Thùy Dương.

Nguồn tham khảo: SmartGoal

  • Có thể bạn quan tâm:

14 “ĐIỂM CHẾT” trong kinh doanh Nhà hàng nhất định phải biết (P1)

10 điều phải HIỂU KỸ trước khi khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng.

7 Cách quảng cáo nhà hàng hiệu quả mà đơn giản đến bất ngờ.


Bài viết liên quan