Bài cúng đầy tháng & Nghi thức cúng đúng chuẩn dân gian 21/02/2019

Thực hiện các nghi thức cúng đầy tháng đúng chuẩn rất quan trọng. Cúng đầy tháng ảnh hưởng đến sức khỏe, vận mệnh, tiền tài của cuộc sống đứa bé sau này. Vì vậy, bạn cần xem ngay bài cúng đầy tháng & nghi thức cúng đúng chuẩn dân gian này để buổi lễ cúng đầy tháng cho con diễn ra hoàn hảo.

Bài cúng đầy tháng đúng chuẩn dân gian đơn giản cho bé.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng dâng lên 12 bà Mụ và Đức Ông rồi đặt lên bàn cúng, người lớn trong gia đình có thể là ông, bà hay bố, mẹ đại diện thực hiện nghi thức thắp nhang và khấn theo bài cúng đầy tháng.

Bạn lưu ý, lễ vật mâm cúng bé trailễ vật mâm cúng bé gái sẽ có một số sự khác nhau. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ trước khi bắt đầu nghi thức cúng đầy tháng cho bé nha.

Mâm cúng cần tươm tất trước khi đọc bài cúng đầy tháng.

Người thực hiện nghi thức trịnh trọng khấn theo bài cúng đầy tháng sau:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ bà và tam Đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Hoặc có thể dùng bài cúng đầy tháng dưới đây:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa.

- Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

- Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

- Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương.

- Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên nương.

Hôm nay là ngày … tháng … năm

Vợ chồng con là …………………..

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………………

Chúng con ngụ tại : ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình :

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …………… sinh ngày ……………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai vô ương, vô hạn vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng (nếu là bé trai), kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Cẩn cáo!

(Theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”, nhà xuất bản Hồng Đức)

Nghi thức cúng đầy tháng “Đặt tên cho con” chuẩn dân gian.

Kết thúc bài cúng đầy tháng là nghi thức đặt tên cho con. Nghi thức đặt tên (còn gọi là “Xin Keo”) cách người chủ xin ý kiến các bề trên về tên đặt cho con có được chấp thuận hay không. Chủ lễ sẽ dùng 2 đồng tiền cổ bằng bạc gieo vào 1 đĩa sâu lòng. Nếu 1 đồng úp, 1 đồng ngửa tức là chủ nhà phải làm lại và tuân theo quy tắc quá tam ba bận. Sau ba lần không được thì gia đình nên chọn tên khác đặt cho con mình.

Nghi thức đặt tên là nghi thức xin ý kiến các bề trên về tên đặt cho con.

Nghi thức cúng đầy tháng “ Khai hoa” chuẩn dân gian.

Nghi thức khai hoa hay còn gọi là nghi thức “bắt miếng”. Đứa trẻ được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ bắt đầu rót trà thắp nhang xin phép được bắt miếng.

Sau đó, một tay bồng đứa bé, tay kia cầm một nhánh hoa vừa quơ qua, quơ lại trên miệng đứa trẻ vừa dạy những lời tốt đẹp như:

- Mở miệng ra cho có bông, có hoa.

- Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. - Mở miệng ra cho có bạc, có tiền.

- Mở miệng ra cho xóm làng quý mến.

Nghi thức khai hoa hay còn gọi là nghi thức “bắt miếng”.

Nghi thức hoàn tất, người thân trong gia đình họ hàng cũng sẽ gửi lời chúc tốt đẹp và lì xì cho cháu bé.

Nghi thức cúng đầy tháng “Kết thúc thời gian ở cữ cho mẹ”.

Tục lệ làm lễ đầy tháng cho bé cũng là dấu mốc kết thúc thời gian ở cữ của mẹ. Vì vậy, trong ngày này người mẹ cũng sẽ được làm lễ. Trước khi tiến hành làm lễ, bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi để giữ nhà, bỏ một cây đinh đã nung đỏ thả vào nồi nước cho khói bay ra. Nghi thức cúng đầy tháng kết thúc thời gian ở cữ cho mẹ bắt đầu thì người mẹ bế con bước qua bước lại nồi nước. Con trai thì bước 7 lần, con gái bước 9 lần, sau đó hai mẹ con đi quanh nhà và tất cả các phòng.

Lễ đầy tháng cho bé cũng là dấu mốc kết thúc thời gian ở cữ của mẹ.

Làm lễ xong người mẹ có thể ra ngoài hay đi chợ. Lần đầu tiên ra ngoài, người mẹ nên mua một bịch muối và một chút gạo. Trên đường trở về thì giả vờ đánh rơi một ít tiền lẻ, mục đích là mong con sau này cơm áo dư dả.

Cúng đầy tháng bé hoàn thành sau khi xong lễ kết thúc ở cữ của mẹ.

Vừa rồi là bài cúng đầy tháng và nghi thức cúng đúng chuẩn dân gian cho bé. Bài cúng đầy tháng và các nghi thức cúng đầy tháng trên đều áp dụng cho cả cúng đầy tháng bé trai và bé gái, các bạn nha!

Chúc các bé yêu luôn phát triển khỏe mạnh và gia đình hạnh phúc.

Đừng quên đồng hành cùng “Ưu Đãi Ăn Uống” để cập nhật thông tin mới nhất nhé! Mọi đóng góp xin hãy comment bên dưới.

Thân,

Khánh An & Present Team.