Cúng đầy tháng BÉ GÁI – Gợi ý mâm cúng đơn giản mà đầy đủ nhất 19/02/2019

Cúng đầy tháng cho bé gái không phải cúng chè nào cũng được. Dùng lễ vật sai có thể phạm vào điều cấm kỵ, ảnh hưởng đến tương lai của bé và cả gia đình. Mâm cúng đầy tháng bé gái bắt buộc phải có gì?

Ý nghĩa của cúng đầy tháng là gì?

Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái nói riêng hay cúng đầy tháng cho bé nói chung là một tín ngưỡng lâu đời của người Việt Nam. Đây là buổi lễ chia sẻ niềm vui với người thân, họ hàng và cũng là lễ tạ ơn 12 bà Mụ và Đức Ông đã che chở cho mẹ tròn con vuông. Và cũng lúc để bố mẹ gửi những mong muốn tới 12 bà Mụ mong con khỏe mạnh, cuộc sống hạnh phúc. Ngoài ra, lễ cúng đầy tháng cũng là thời điểm người mẹ kết thúc kỳ ở cữ.

Lễ cúng đầy tháng là nghi lễ quan trọng để tạ ơn các bà Mụ.

Mâm cúng đầy tháng bé gái đơn giản, đầy đủ đúng chuẩn dân gian.

Theo phong tục, tập quán của người Việt Nam, các nghi lễ thường có sự khác nhau giữa con trai và con gái. Vì thế, cúng đầy tháng cho bé gái hay bé trai cũng có sự khác nhau về lễ vật, hình thức,… Vậy cúng đầy tháng bé gái cần những lễ vật gì?

Mâm cúng đầy tháng bé gái và bé trai có một số điểm khác biệt riêng.

Lễ vật cúng đầy tháng bé gái bao gồm:

- Chè trôi nước 12 chén.

- Hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như: dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..)

- Hoa tươi (có thể là hoa hồng, hoa cát tường,…)

- Hương (nhang)

- Nến (đèn cầy).

- Gạo tẻ, muối hạt sạch.

- Nước lọc: 12 chén.

- Rượu: 12 chén.

- Trầu cau (têm trầu cánh phượng)

- Tiền vàng mã.

- Thịt lợn (có thể dùng thịt lợn quay hay thịt chân giò,…)

- Gà luộc: 1 con.

- Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)

- Kẹo bánh (12 đĩa)

- Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái sẽ dùng chè trôi nước

Lưu ý, lễ cúng đầy tháng cho bé gái sẽ dùng chè trôi nước. Người xưa quan niệm rằng bánh trôi đại diện cho ý nghĩa trôi chảy, hanh thông và thuận lợi. Hình dạng của bánh trôi vừa trắng lại vừa tròn như là lời nhắn gửi tới 12 bà Mụ mang đến cho con gái hình dạng trắng trẻo, xinh xắn và vui tươi.

Bên cạnh đó, bánh trôi còn tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi, mong cho con gái tìm cho mình một gia đình chồng xứng đáng, cuộc sống hôn nhân thật hạnh phúc.

Cách tính ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái.

Cách tính đầy tháng bé trai và bé gái theo quan niệm dân gian có sự khác nhau. Bạn có thể đọc chi tiết cách tính ở bài viết “Hoang mang, Cúng đầy tháng là gì – Hiểu rõ ý nghĩa mới nên cúng” mình đã chia sẻ ở bài trước. Thời điểm để bắt đầu buổi lễ cúng đầy tháng cho bé gái thường được chọn vào buổi sáng sớm hoặc chiều. Tuy nhiên, để thuận tiện về thời gian thì nhiều gia đình cũng chọn các thời điểm khác để làm lễ cúng đầy tháng.

Lễ cúng đầy tháng bé được bắt đầu vào sáng sớm hoặc buổi chiều.

Những chú ý quan trọng khi tiến hành nghi thức cúng đầy tháng bé gái.

Về cơ bản cách sắp xếp lễ vật cúng đầy tháng bé gái và bé trai là giống nhau. Trước khi cúng, các lễ vật trên mâm cần được sắp xếp đúng cách “Đông bình Tây quả”, tức là phía Đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng.

Nguyên tắc sắp xếp “ Đông bình Tây quả”.

Thông thường lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái được sắp xếp cân đối ở trên hai bàn: một bàn to và một bàn nhỏ. Bàn to dùng để đặt lễ vật cúng 12 bà Mụ, bàn nhỏ được đặt cách 10 phân (10 cm) dùng để bày lễ vật cúng Đức Ông. Trước khi bắt đầu tiến hành nghi thức cúng đầy tháng bé gái thì mọi người trong gia đình cần có mặt đông đủ, đặc biệt là sự có mặt của chủ nhà.

Vừa rồi là gợi ý chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản mà đầy đủ nhất, cùng một số chú ý khi tiến hành nghi thức cúng đầy tháng bé gái. Nếu bạn còn có câu hỏi thắc mắc liên quan đến cúng đầy tháng cho bé thì hãy comment ngay bên dưới nha!

Chúc bạn và gia đình có buổi lễ cúng đầy tháng cho bé nhiều ý nghĩa.

Bạn có thể xem chi tiết cách thực hiện nghi thức “Khai hoa và Bài cúng đầy tháng cho bé đúng chuẩn dân gian tại đây.

Thân,

Khánh An & Present Team.