Cúng đầy tháng BÉ TRAI - Gợi ý mâm cúng đơn giản mà đầy đủ nhất 17/02/2019

Mâm cúng đầy tháng bé trai mang lại giàu sang, tài giỏi gồm lễ vật gì? Sắp xếp lễ cúng đầy tháng sao cho không phạm vào cấm kỵ. Gợi ý mâm cúng đơn giản, đầy đủ nhất dưới đây giúp bạn giảm nỗi lo lắng.

Cách tính ngày cúng đầy tháng bé trai.

Ở bài chia sẻ “ Cúng đầy tháng là gì? Hiểu rõ ý nghĩa mới nên cúng”, mình cũng đã đề cập tới cách tính ngày cúng đầy tháng bé trai. Tuy nhiên, ở bài này mình cũng xin nhắc lại về cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai. Theo quan niệm của ông bà là trai lùi 1 ngày gái lùi 2 ngày. Ngày làm lễ cúng đầy tháng của bé trai sẽ lùi 1 ngày so với ngày sinh tính theo lịch âm.

Ngày cúng đầy tháng của bé trai được lùi lại 1 ngày so với ngày sinh.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đem lại giàu sang gồm các lễ vật gì?

Quan niệm dân gian từ khi bé nằm trong bụng mẹ đến khi sinh đều do 12 bà Mụ nặn, chăm sóc, mỗi bà Mụ đảm nhận một chức năng khác nhau. Vì vậy trong lễ cúng đầy tháng bé trai, gia đình cũng chuẩn bị các mâm cúng đầy tháng cho bé trai tới 12 bà mụ và Đức Ông. Mâm lễ vật cúng đầy tháng bé trai sẽ khác với mâm lễ vật cúng đầy tháng bé gái, vì vậy các bạn nên chú ý khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai để tạ ơn 12 bà Mụ đã chăm sóc.

1/ Lễ vật cúng 12 bà Mụ trong lễ cúng đầy tháng bé trai gồm:

- 12 chén chè nhỏ đậu trắng bằng nhau.

- 12 đĩa xôi nhỏ.

- 12 chén cháo nhỏ.

- Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa.

- Vàng mã có 13 đôi hài màu xanh, 13 nén vàng màu xanh, 13 váy áo màu xanh.

- Trầu cau têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và một miếng to hơn với cau nguyên quả.

- Phẩm oản chia thành 12 phần bằng nhau, một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn).

- Lễ mặn gồm: xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn, rượu trắng.

- 1 bộ đồ hình thế (ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)

Các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai dâng lên 12 bà Mụ.

2/ Lễ vật cúng Đức Ông gồm:

- 1 con gà luộc chéo cánh.

- 1 tô cháo lớn.

- 1 tô chè lớn.

- 3 đĩa xôi lớn.

- 1 miếng thịt quay.

- Một đĩa hoa quả (có 5 loại quả bất kỳ).

- Rượu.

- Vàng mã (giấy tiền).

Lễ vật cúng Đức Ông nên sử dụng gà luộc chéo cánh.

Ngoài ra, mâm cúng đầy tháng cho bé trai cũng cần chuẩn bị thêm chén, muỗng, đũa và quan trọng nhất định phải có đôi đũa hoa vì Bà Chúa rất thích dùng đôi đũa hoa.

Cách sắp xếp lễ cúng đầy tháng bé trai đúng, tránh phạm điều cấm kỵ.

Đồ cúng sẽ được sắp xếp làm 2 bàn: 1 bàn nhỏ ở phía trên sẽ bày đồ cúng Đức Ông, 1 bàn lớn phía dưới bày lễ cúng 12 bà Mụ và Bà Chúa. Bàn trên và bàn dưới cần đặt cách nhau khoảng 10 cm.

Bàn nhỏ cúng Đức Ông, bàn lớn cúng 12 bà Mụ.

Nguyên tắc sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai là “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình hoa còn phía tây đặt lễ vật. Ngoài ra, bạn nên bày các mâm lễ vật thật cân đối và đầy đủ.

Nguyên tắc sắp xếp “Đông bình Tây quả”.

Sau khi lễ vật cúng đầy tháng bé trai được chuẩn bị xong thì ba mẹ bế cháu ra và thắp một nén nhang rồi khấn vái thật thành kính. Tiếp theo vãi gạo muối ra 4 phía và đốt giấy và đồ hình thể đã chuẩn bị.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai cũng đơn giản phải không? Với gợi ý mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản và đầy đủ nhất này sẽ giúp bạn giảm nỗi lo lắng, vất vả. “Đầu xuôi thì đuôi lọt” các bước chuẩn bị đã sẵn sàng, tiếp theo là các nghi lễ, bài cúng đầy tháng cho bé đúng chuẩn dân gian bạn thực hiện theo là buổi lễ hoàn tất. 

Chúc gia đình bạn và bé có buổi lễ cúng đầy tháng ý nghĩa và vui vẻ. Đừng quên đồng hành cùng "Ưu Đãi Ăn Uống" để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Thân,

Khánh An & Present Team.