[Hoang mang] Cúng đầy tháng là gì? Hiểu rõ ý nghĩa mới nên cúng 15/02/2019

Lý giải về ý nghĩa thực sự “Cúng đầy tháng là gì?”. Có nên cúng đầy tháng cho bé không? Hãy cùng ưu đãi ăn uống đi tìm lời giải đáp ngay nhé!

Đầy tháng là gì? Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng

Theo quan niệm dân gian Việt Nam mình, đầy tháng là thời điểm đứa trẻ được vừa tròn một tháng sau sinh. Thường các gia đình làm lễ cúng đầy tháng và làm cỗ mời họ hàng khách khứa để mừng cho cháu đã qua thời trứng nước, đồng thời cũng là thời điểm mẹ của cháu bé (sản phụ) kết thúc giai đoạn kiêng khem ở cữ.

 Ý nghĩa thực sự của cúng đầy tháng là gì?

Ngày xưa ở Việt Nam, em bé sau khi ra đời không được đặt tên ngay vì tỉ lệ tử vong của bé sơ sinh rất cao. Trong 4 tuần đầu sau khi lọt lòng mẹ, trẻ em dễ chết yểu vì những khả năng đề kháng của bé chưa được hoàn hảo và chưa hoạt động đúng mức. Thống kê khác cũng cho thấy, trong số trẻ không may chết trong năm đầu thì có tới 2/5 sẽ chết ngay trong tháng đầu tiên. Vì thế, nếu bé được ăn đầy tháng thì cháu đã thoát được hết hai phần ba của những rủi ro trong năm tuổi đầu tiên của cuộc đời.

Lễ cúng đầy tháng cho bé là cầu bình, che chở từ 12 Bà Mụ.

Đầu xuôi đuôi lọt, sau một tháng bé vẫn còn mạnh khỏe, tăng cân, thì có lẽ hy vọng sống sót lớn lên thành người, vì vậy ngày đầy tháng là dịp ăn mừng cho cháu, bố mẹ và thậm chí là cả họ hàng.

Hiểu rõ ý nghĩa lễ cúng đầy tháng mới nên cúng.

Đa số mọi người chỉ hiểu lễ cúng đầy tháng là lễ cúng khi con tròn 1 tháng tuổi, tuy nhiên ý nghĩa thực sự của lễ cúng đầy tháng là gì thì chưa nhiều người hiểu được.

Lễ cúng đầy tháng là một trong những lễ cúng mụ tương tự các nghi lễ cúng tạ các bà Mụ vào ngày đầy cữ (3 ngày sau sinh), đầy tuổi tôi (3 tháng 10 ngày sau sinh), thôi nôi (1 năm sau sinh). Việc tổ chức lễ đầy tháng nhằm tạ ơn các Bà Mụ không chỉ nặn ra đứa trẻ, mà còn phù trợ cho "mẹ tròn con vuông" và Đức Ông đã che chở cho con được mạnh khỏe, mau lớn.

Lễ cúng đầy tháng là một trong những lễ cúng mụ khi con tròn 1 tháng tuổi.

Trong lễ cúng đầy tháng cho bé, ngoài việc chuẩn bị đồ ăn để tiếp khách thì bạn cũng cần chuẩn bị lễ vật cung kính 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông.

Cách tính thời gian cúng đầy tháng cho bé.

Quan niệm xưa kia của ông bà, ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé được tính theo ngày âm, “ gái lùi hai, trai lùi một”. Tức là, nếu là bé gái lùi lại 2 ngày, bé trai lùi lại 1 ngày so với ngày sinh.

Ví dụ: Bé sinh ngày 18/3 âm lịch thì làm lễ cúng đầy tháng bé trai là 17/3 âm lịch, còn bé gái là 16/3 âm lịch.

Tính ngày làm lễ đầy cúng tháng cho bé được tính theo ngày âm lịch.

Tuy nhiên, ngày nay nhiều gia đình vẫn căn cứ vào ngày sinh của bé theo lịch dương và lễ cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau. Cách tính này giúp các bậc phụ huynh dễ nhớ và đơn giản hơn.

Lễ cúng đầu tháng cho bé nên cúng vào thời gian nào trong ngày.

Với ý nghĩa là tạ ơn các Bà Mụ, Đức Ông đã che chở, vì vậy thường lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được diễn ra vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Bởi vì hai khung giờ này được coi là giờ tốt để cầu an cho bé. Tuy nhiên ngày nay tùy thuộc giờ sinh hoạt của mỗi gia đình mà có sự sắp xếp khác nhau sao cho thuận tiện.

 Sáng sớm và chiều tối là hai khung giờ được coi là tốt nhất để làm lễ.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trailễ vật cúng đầy tháng cho bé gái sẽ có sự khác biệt khi chuẩn bị mâm cỗ cúng mụ. Tuy nhiên, mâm lễ cúng mụ bạn cần chuẩn bị lễ vật cung kính 12 Bà Mụ gồm 12 chén chè, 3 tô chè, 3 đĩa xôi và một mâm cúng kính 3 Đức ông gồm con vịt chéo cánh được luộc chín, 3 chén cháo và 1 tô cháo.

Tùy thuộc vào lễ đầy tháng cho bé trai hay gái mà lễ vật cúng sẽ khác nhau.

Cách cúng đầy tháng ở mỗi nơi sẽ một khác nhưng ý nghĩa cuối cùng vẫn là mong muốn mang đến những điều tốt đẹp, bình an và may mắn cho bé. Vì vậy, hiểu được “cúng đầy tháng là gì, ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng cho bé” bạn sẽ biết có nên tổ chức lễ cúng hay không và tổ chức như nào.

Thân ái,

Khánh An & Present Team.