Người việt lạc hậu khi vẫn còn mang hộp trà Tết đến tặng nhau 17/01/2019

Tết đến là lại quà cáp, biếu xén. Tết sếp, Tết ông bà, bố mẹ, người thân. Biếu giỏ quà thật to, lì xì phong bì tiền triệu. Biếu mỗi hộp trà, chắc là lạc hậu nhỉ?

Tặng quà ngày Tết - Nỗi ám ảnh của người Việt.

Tặng quà Tết biếu sếp, tặng phong bì ít tiền không bằng đồng nghiệp lại sợ sếp ghét bỏ, vùi dập trong công việc, mà tặng quà nhiều tiền thì biết bao nhiêu cho đủ. Chẳng nói đâu xa, quà biếu Tết ông bà, bố mẹ, người thân ở một số gia đình cũng là “nỗi ám ảnh” của nhiều con cháu.

“Ám ảnh” ở đây là sự so sánh các món quà giữa chính anh em ruột thịt trong nhà. Với các bậc làm cha mẹ, con cái biếu quà Tết gì cũng quý, miễn sao đó là tấm lòng hiếu thảo của con cháu. Nhưng ở một khía cạnh nào đó trong nhiều gia đình Việt Nam, con út biếu quà Tết bố mẹ nhiều hơn “thằng cả” thì thằng cả thường sẽ có sự mặc cảm, tự ái, rồi đâm ra ghét bỏ lây sang “thằng em”.

Nỗi lo mua quà Tết khiến nhiều người thấy Tết không còn vui nữa.

Vì vậy, tặng quà gì để dung hòa cả về giá trị tinh thần, vật chất và cân đối chi phí dịp Tết luôn là bài toán đau đầu của rất nhiều gia đình.

Quà biếu ngày Tết - Ý nghĩa thực sự bị lãng quên.

Guồng quay thực dụng của cuộc sống, công việc đã dần làm chúng ta quên đi ý nghĩa thực sự của hành động quà biết Tết là gì. Theo ý nghĩa từ đời xưa để lại, quà Tết là sự chúc phúc năm mới, thể hiện tình cảm yêu thương với mọi người với nhau. Ngày nay, vì quá chạy theo những món quà mang tính vật chất mà nhiều người đã quên đi những món quà Tết mang nét đẹp văn hóa cổ truyền của người Việt Nam như: Quả cau, lá trầu, phong kẹo, hộp trà,…

Trong bài viết ngày hôm nay, mình muốn chia sẻ một chút cảm nhận về ý nghĩa của việc tặng nhau những hộp trà ngon ngày Tết.

Một hộp trà ngon biếu Tết mang giá trị văn hóa lâu đời của người Việt.

Tết – giản dị nhưng thâm tình bằng những hộp trà ngon tặng nhau.

Hộp trà ngon tặng nhau ngày Tết – Ngàn năm chưa bao giờ lạc hậu.

Ông bà có câu “khách đến nhà không trà thì rượu”. Văn hóa thưởng trà (chè) của người Việt Nam đã có từ thời vua chúa và vẫn được giữ đến ngày nay. Bất kể trong ngày Tết hay sinh hoạt thường nhật, đến bất cứ gia đình nào hay cơ quan, trà thường là đồ uống được chọn để tiếp khách. Một ấm trà ngon thể hiện sự nồng ấm, tình cảm trân quý của chủ nhà với khách.

Ông bà có câu “khách đến nhà không trà thì rượu”

Nghệ thuật uống trà của người Việt được gói lại trong câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quả quần anh”. Chúng ta có thể hiểu đơn giản cây này là:

Nhất thủy: là nước trà: Trà thích hợp với nước tinh khiết, nước pha trà ngon nhất là nước đọng trên lá sen, hay nước mưa hứng từ tàu cau. Nước sau khi hứng được phải đem đun bằng ấm đất trên bếp lò.

 Sự tinh tế, kiên nhẫn của một người thể hiện ở cách pha trà ngon.

Chọn trà: nên chọn các loại trà xanh giữ được hương vị tự nhiên, nước trà khi pha ra có màu xanh tươi. Một số loại trà ngon, như: trà ô long, trà sen, trà nhài, .... là những hộp trà Tết thường được tặng ngày Tết.

Bạn có thể sử dụng lá chè tươi hoặc trà khô để pha.

Bôi (chén trà) và bình (ấm trà): Chén trà thường dùng chén cỡ hột mít hay mắt trâu, bình trà thì có bình chuyên và bình tống. Trước khi pha trà thì dùng nước sôi để tráng chén và bình, tưới nước lên bình trà, rồi đổ nước ấm lên các chén trà để làm nóng và sạch.

Ngũ quần anh: là người thưởng trà, bạn trà. Bạn trà khó tìm hơn bạn rượu, có được bạn trà là có được người hiểu mình, là tri kỷ.

Một ly trà ngon thể hiện sự là người khách quý với gia chủ.

Uống trà, ăn bánh mứt trò chuyện, hàn huyên tâm sự vui vẻ trong những ngày Tết thì còn gì tuyệt vời hơn. Không chỉ có vậy, vị chát nhẹ của trà còn giúp bạn không bị ngán ăn. Trà còn rất tốt cho sức khỏe, phòng phòng chống được một số bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, chống lão hóa, đẹp da,…

Trà xanh biếu Tết không chỉ thể hiện giá trị văn hóa truyền thống mà nó còn là món quà sức khỏe đến cho mọi người. Bởi vậy, tặng nhau những hộp trà ngon vẫn luôn là truyền thống đẹp của người Việt Nam, ngàn năm nay chưa bao giờ lạc hậu.

Gợi ý một số loại trà ngon làm quà biếu Tết.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hộp trà ngon và giá cả hợp lý, bạn có thể lựa chọn mua làm quà biếu Tết như: trà nhài, trà ô long, trà Tân Cương, trà sen, trà nhài,....

Các loại trà này bạn có thể dễ dàng mua ở các siêu thị, các cửa hàng,... Một số loại trà cao cấp hơn như trà Shan tuyết, Tà Xùa,… các bạn phải tìm hoặc đặt mua ở các nhà cung cấp uy tín. Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết các loại trà ngon uống trong dịp Tết của người Việt, tại đây

Trên thị trường rất về đa dạng các loại trà và mẫu mã đẹp.

Không chỉ có ngày Tết chúng ta mới cùng nhau thưởng thức ly trà ngon, những ngày thường nhật, cuối tuần, các bạn cũng có thể mời nhau tới nhà để thưởng trà. Hoặc kéo nhau tới những quán trà, quán cafe đẹp nổi tiếng ở Hà Nội để nhâm nhi vài tách trà ngon.

Lưu ý là cuối tuần hoặc ngày Lễ, Tết thì các quán trà, quán cafe thường rất đông khách nhé, các bạn nên đến sớm trước giờ cao điểm trưa, tối, hoặc có thể sử dụng đặt bàn online qua các ứng dụng đặt bàn trực tuyến để chắc chắn có bàn, mà đôi khi còn nhận được các voucher hoặc mã giảm giá. Tiết kiệm được kha khá tiền đấy.

Tặng trà ngày Tết, đa số mọi người hay chọn: trà sen, trà nhài,...

Với mình tặng trà Tết là mang giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam, không phải là một văn hóa lạc hậu để loại bỏ. Trà Tết – một món quà biếu đơn giản nhưng thể hiện được tấm lòng của người tặng. Các bạn có nghĩ thế không?

Cảm ơn các bạn đã đọc, hãy like và chia sẻ bài viết nếu bạn đồng quan điểm với mình nhé!

Thân,

Khánh An & Present Team.